– Những khu vực biển có nước biển càng mặn thì mực 1 nắng sẽ càng ngon. Đặc biệt là các khu vực miền Trung.
– Mực một nắng ở các vùng biển từ Phú Yên, Khánh Hoà (Nha Trang) đến Bình Thuận (Phan Thiết) là ngon hơn hết vì khu vực này không những nước biển mặn hơn các vùng khác mà còn có các rạn san hô, tạo điều kiện rất thuận lợi cho mực nói riêng và các loại sản vật biển khác phát triển mạnh.
– Mực 1 nắng Nha Trang loại 1 được làm từ mực ống ( mực ống có giá trị cao hơn mực lá) loại 1, dày cơm, tươi ngon, mùi thơm ngọt thơm, ngọt tự nhiên.
– Sản phẩm bảo quản trong tủ đá giữ được 6 tháng. thích hợp sử dụng cho Tất Niên, Tết. Món ăn cả họ hàng đều ưa chuộng hoặc quà biếu sang trọng, thiết thực. Tuy nhiên mua mực 1 nắng ở Hà Nội lại là 1 vấn đề vô cũng khó.
– Mực là một trong những món quà mà thiên nhiên ưu ái dành tặng cho vùng biển của nước ta. Trong số những “biến thể ” nấu từ mực thì “mực 1 nắng” được ưa chuộng hơn cả..
– Khác với những loại mực khô mà bạn thường biết, mực 1 nắng là giống loài mực nguyên chất được phơi qua đúng một lần nắng giòn. Những con mực được đem về, rửa cho giảm bớt nước muối rồi đem phơi. Nắng đúng “chuẩn” phải là nắng to, nắng càng nhiều thì mực càng ngon, và quan trọng là chỉ phơi đủ một nắng mà thôi!
– 1 con mực được phơi đúng kỹ thuật là bên ngoài ráo nước mà phía trong vẫn cứ tươi rói, mực mang đến 1 màu trắng đục, trông rất dẻo. Chỉ nhìn hình thức cũng có thể hình dung ra những món ngon sẽ được chế biến từ loại đặc sản này.
Hướng dẫn làm mực 1 nắng nướng :
– Nếu kể ra những món chế biến từ mực là mực 1 nắng, hẳn bạn sẽ cảm thấy rất thòm thèm. Ta có mực 1 nắng rán nước mắm, mực một nắng nướng trên bếp than, nướng sa tế, rán giòn hay đem đi xào chung với rau củ … rất phong phú, rất thơm ngọt ! Mỗi “biến tấu ” mang đến cho bạn 1 ấn tượng riêng, thế nhưng được yêu thích hơn cả là mực 1 nắng được nướng trên lò lửa lửa than.
– Điểm đặc biệt của món ăn này là chúng phải được nướng trên bếp than, nếu bạn dùng lò gas hay lò vi sóng thì mùi thơm của mực sẽ giảm đi đáng kể. Trên ngọn lửa lửa than liu riu, những con mực màu trắng đục giã dập chuyển sang màu vàng, tỏa hương thơm phức.
– Nói về thưởng thức thì món mực một nắng phải được chấm chung với tương ớt thì mới đúng “gu” và dậy mùi hơn cả.
– Từng miếng mực thơm nồng nơi khứu giác, vàng rộm ở thị giác càng hấp dẫn hơn khi vị giác được tận hưởng cái ngọt lịm, mềm mại của thớ thịt, vị nồng nàn của tương ớt thơm cay.
– Những cảm giác ấy hòa quyện hòa vào nhau khiến người ta không thể không mua mực một nắng về làm quà cho người thân, bè bạn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét