Con mực khi đánh bắt lên được các thợ đánh bắt tách da ngay ngoài biển, tiếp sau đem đi rửa để giảm bớt độ mặn, rồi đem phơi. Khi phơi phải chọn nơi có ánh nắng gắt và đều để mực được ngon hơn. Con mực phơi phải ráo bên ngoài nhưng phía trong vẫn còn tươi ngon và đặc biệt là chỉ phơi đúng một nắng.
Có 1 số nơi người ta cũng dùng loại mực nang để nấu mực 1 nắng, thế nhưng, loài mực này thịt dày, ăn giòn, tuy nhiên đặc biệt lại không có vị ngọt, ngon như là mực ống. Vậy nên, chỉ có mực ống mới làm thành mực một nắng ngon nhất mà không thể thay thế bằng bất kì loại mực nào khác ngon hơn được.
Dưới đây, mình xin giới thiệu đến cả nhà 1 số cách nấu các món với mực 1 nắng như thế nào nhé.
1/ Mực 1 nắng nướng sa tế
Nguyên liệu:
2 con mực một nắng gắt
1 /4 muỗng coffee muối
2 trái ớt hiểm.
cách thực hiện :
Ớt giã bở tẩm với muối rồi ướp vào mực độ 15 phút, đem nướng lửa than (có thể dùng lò nướng). Nướng độ 5 phút tuy nhiên mà phải quan sát là vừa chín để mực không cứng và dai nhé.
khi ăn cắt mực thành từng miếng như ngón tay, dọn lên đĩa cùng với ít rau thơm, ít dưa chuột. chấm cùng sốt manyonaise + tương ớt tẩm đều hoặc muối ớt Đà Lạt.Uống cùng với rượu, rượu vang hoặc bia ướp lạnh đều rất ngon.
2) Mực 1 nắng xào chua cay
Mực rã đông tự nhiên, rửa sạch lại với nước, để ráo rồi xắt thành từng miếng cỡ hai ngón tay, khía mắt khóm trên miếng mực cho đẹp.
Ngào mực với 1 chút dầu hào, gia vị, 1 vài lát ướt tươi và để khoảng chừng 20 phút cho ngấm.
Hành tây bổ cau, cà rốt cắt mỏng theo khoanh (có thể tỉa hoa cho đẹp).
Hành hoa rửa sạch, xắt thành từng đoạn cỡ 2 đốt ngón tay.
Lột bỏ tỏi, dần phi thơm với dầu ăn nóng già rồi cho mực vào đảo cho tới khi miếng mực chín, xem xém vàng, trút ra đĩa sạch.
Cho thêm xíu dầu ăn vào chảo rồi cho cà rốt vào đảo, cho tới khi cà rốt gần chín thì cho tiếp hành tây vào đảo đều cùng cho tới khi vừa chín tới, nêm gia vị vừa ăn. Trút đĩa mực đã xào vào đảo cùng, cho nốt hành hoa vào đảo đều và tắt lò, rắc lên một chút tiêu cho thơm. Múc mực ra đĩa ăn nóng cùng cơm.
3) Mực 1 nắng chiên giòn, mực 1 nắng nướng muối ớt
Nguyên liệu:
Mực 1 nắng: 300g (một con)
Bột bắp: 1 muỗng xúp
Muối: 1 /4 muỗng cà phê
Bột nêm: 1 /2 muỗng cà phê
Tiêu: một /4 muỗng cafe
Cách chế biến :
Mực ướp gia vị để 15 phút cho thấm.
Thoa bột bắp đều hai bên mực. sử dụng hai cái vá lưới ép mực vào giữa cho vào chảo dầu sôi, giữ hai vá độ vài phút để mực không bị quăng lại.
Khi thấy mực vàng sém có thể bỏ vá trên ra, rán thêm vài phút nữa đến khi mực vàng đều là được.
Vớt mực ra, dùng dao thái miếng ngang thân rồi xếp ra dĩa. Mực chiên giòn ăn với tương ớt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét