Mực một nắng chiên nướng mắm
Nguyên liệu:
1 con mực 1 nắng; 1 /4 củ hành tây; 1 /4 trái ớt sừng; 1 nhánh hành lá; 2 tép tỏi; Xà lách, cà chua trang trí; 1 thìa cà phê hạt nêm; 1 thìa súp nước mắm; 2/3 thìa cafe đường; một /4 thìa cafe tiêu xay; Dầu ăn để rán.
Cách thực hiện món ngon từ mực 1 nắng Phú Quốc :
- Mực làm sạch, khứa vẩy rồng, xắt miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Rán giòn mực một nắng, vớt ra giấy thấm dầu.
- Hành tây xắt múi cau. Ớt sừng xắt sợi. Hành lá cắt khúc. Tỏi xay nhuyễn.
- Phi thơm tỏi, xào hành tây, hành lá, ớt với dầu ăn cho thơm. Cho mực và nước mắm vào lộn xộn, xào đều đến khi nước xốt sệt lại là được.
- Xếp mực chiên nước mắm vào đĩa, trang trí với xà lách, cà chua, dùng nóng.
5. Mực 1 nắng nướng than
Nguyên liệu: 1 con mực một nắng, ít than củi, tương ớt.
Cách nấu : Lấy con mực ra, cho lên bếp than đã quạt, sao cho chín vừa tới là được.
lúc thưởng thức, xắt mực ra từng miếng dài vừa ăn, đốm cùng tương ớt hoặc muối ớt chuông.
Mực một nắng nướng than là món ăn nấu dễ làm và ngon nhất để thưởng thức được vị ngọt của mực 1 nắng.
Các bạn nên nướng trên than hoa, không nướng lửa ngọn nhé. Ngoài ra có thể nướng trên bếp hồng ngoại, bếp ga, cồn. Tuyệt đối không nướng trong bếp vi sóng nhé.
Chỉ cần nhớ: mực một nắng chín bằng hơi nóng, Khi nướng thì trở đều, kiểm soát hơi nóng sao cho xếp đều toàn con mực. Khi mực chuyển sang màu vàng ngà ngà, đục đục là có thể dùng được, đừng nên nướng quá chín sẽ mất đi vị ngọt của mực 1 nắng mà cũng đùng vì thế mà nướng còn sống nhé các bạn.
6) Mực 1 nắng xào me
Nguyên liệu:
- 1 con mực 1 nắng (khoảng tầm 300g), khứa bông, thái miếng vuông.
- Ít bột năng
- Trứng gà: 1 quả
- 100g me, vắt lấy ½ bát nước cốt me
- 1 thìa súp sả bằm, tỏi, ớt bằm.Hạt nêm từ thịt, nước mắm, đường, dầu ăn, tương ớt
Cách nấu :
- tẩm nhẹ mực với một ít hạt nêm từ thịt, nước mắm, đường, để ngấm 15 phút.
- Đánh tan trứng.
- Đun nóng dầu,nhúng mực qua trứng gà, tiếp sau lăn qua bột năng khô, cho mực vào chảo dầu rán vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Phi thơm sả, ớt, tỏi bằm, cho nước cốt me, tương ớt và một ít nước vào chế biến sôi.
- Nêm gia vị, nước mắm, nấu cho sốt hơi sánh lại.
- Cho mực vào chảo sốt, đảo cho ngấm sốt.
- Lấy mực ra dĩa, dọn cùng ít rau thơm, rau răm, rưới sốt me lên trên. dùng nóng.
7) Mực một nắng nướng sa tế
Nguyên liệu:
- Một con mực một nắng khoảng chừng 300gr
- Sa tế, ớt tươi, tỏi.
Cách chế biến :
- Sử dụng dao khía thân mực 1 nắng thành những hình thoi.
- Ngào mực với sa tế, nêm 1 chút gia vị và tẩm đều, để tầm 5 phút.
- Nướng mực 1 nắng bằng bếp điện hoặc lò than.
- Sau khi thấy thân mực chín đều, lớp sa tế khô lại là dùng được.
- Cắt mực ra thành từng miếng, dọn cùng rau thơm, dưa chua, dưa chuột.
- Dùng với tương ớt hoặc muối ớt Đà Lạt.
Hy vọng rằng những món ngon dễ làm mình vừa nêu ra ở trên, có thể phần nào giúp các bạn thêm phần đa dạng cho cuốn sổ tay chế biến ăn trong gia đình của mình, chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét