– Mực sau khi xẻ phơi qua 1 lượt nắng thì phải đóng thùng rút chân không, giữ lạnh, nếu để dài ngày thân ngoài thì đó là mực đã xử lý qua chất bảo quản. Mực 1 nắng có màu da hồng nhạt, thịt mực trắng đục và dẻo.
– Nhiều nơi sử dụng mực bơm nước hoặc mạ qua một lớp đá phủ thân ngoài chế biến tăng trọng lượng của mực vì lợi nhuận. chính vì thế mực khi chế biến sẽ teo và ra nước rất nhiều. Khi ăn rất lạt và hầu như không có mùi vị. Điều này giải thích tại vì sao mọi người khi đi du lịch ở địa phương ăn mực một nắng thì rất ngon thế nhưng khi mua về thành phố lại không ngon vì đã bị người bán lừa bằng mực một nắng dỏm.
3) xuất xứ địa phương mực 1 nắng Đà Nẵng:
– Không phải địa phương nào cũng có sản phẩm mực một nắng ngon. Mực ngon chỉ có vùng biển của những địa phương như Phan Rang, Phan Thiết, Nha Trang, Côn Đảo, Lý Sơn, Cù Lao Chàm. Mực 1 nắng ở những địa phương này rất ngon nên đã lật thành thương hiệu.
– Khi mua mọi người cần lưu ý nhiều về điểm này. Nhiều chỗ sử dụng mực của các nơi khác thế nhưng cứ gắn mác là mực một nắng Phan Rang, mực một nắng Phan Thiết hay Nha Trang để lừa gạt người dùng. Mọi người nên tìm đến các cơ sở, cửa hiệu uy tín tin cậy để có sản phẩm chất lượng nhất.
Trên đây là những cách giúp bạn chọn lọc được mực một nắng ngon để thưởng thức hoặc chế biến quà tặng tặng.
Cách làm mực 1 nắng nướng sa tế, mực 1 nắng chiên giòn
- Mực 1 nắng nướng than.
- Mực 1 nắng nướng sa tế
- Mực một nắng nướng muối ớt.
- Mực một nắng hấp hành.
– Mực 1 nắng chiên nước mắm.
– Mực 1 nắng rán giòn.
– Mực một nắng xào rau củ.
Thông thường, mực một nắng nướng mọi trên bếp than là ngon nhất.
Mực 1 nắng cần nướng kỹ trên than hồng liu riu, không để lửa lớn. Con mực có mầu trắng đục, khi nướng chín chuyển sang màu vàng. Lửa nướng vừa đủ, con mực sẽ chín, cả trong cả ngoài, bay tỏa mùi thơm ngọt ngọt tự nhiên. Nếu để lửa lớn quá, con mực chỉ cháy vàng thân ngoài, còn bên trong thịt vẫn sống.
Món mực một nắng thường chấm với tương ớt (cũng giống như khô mực nướng). khi ăn miếng mực ngọt lịm, mềm mềm, thơm phức, quyện với vị cay nồng của tương ớt. thế nhưng, bạn cũng có thể thử làm mực một nắng qua một số món ăn khác cũng rất ngon.
Mực 1 nắng nướng
Đây có lẽ là món phổng thông nhất, nhưng ở đây các bạn nên nướng với muối hạt thô, cộng với ớt tươi dầm tẩm lên và xoa đều lớp ngoài con mực. Sau khi gia vị thấm, các bạn đem nướng với than hoa.
Chi tiết hay gia vị như thế nào thì các bạn tự nêm theo khẩu vị nhé. Nếu nướng với sa tế, bạn để nguyên con hoặc xắt khía nhỏ ướp với sa tế chừng 5 phút tiếp đến nướng bình thường, cẩn thận cái râu mực chín trước nên tránh nướng bị cháy.
Mực 1 nắng rán xù hoặc rán giòn
Nghe thì kỳ lạ tai và thấy không khả thi, nhưng các bạn hãy thử 1 lần đi, mực 1 nắng rán lên ăn hơi dai, dẻo dẻo cũng thơm ngọt lắm đó. Rán giòn thì không tẩm bột, bắc chảo dầu lên đun nóng thì vắt 1 /4 quả chanh vào khi dầu sôi vừa tới thì bỏ bực vào. Như vậy mực sẽ có độ giòn và ăn rất ngon
Mực 1 nắng xào
Thái miếng mỏng theo chiều ngang của mực rồi tẩm gia vị (hành tím, mắm, bột nêm, tiêu…). Bông cải trắng hoặc xanh trụng sơ với nước sôi. Xào mực đã ngào với bông cải, cà rốt cắt sợi và hành tây.
Món này xào nhưng mực dai dai và hơn cả là không bị nhiều nước như khi sử dụng mực tươi. Bạn có thể biến đổi rau xào bằng những loại rau thông dụng khác.
Ngoài ra trong khâu nấu, nếu là mực khô 1 nắng thì dùng vật nặng giã dập để thớ mực được mềm ăn chấm kèm với tương ớt và nhấp nháp chút bia thì tuyệt vời nhất. Còn nếu ăn nhiều quá mà để cải tiến thay đổi khẩu vị thì các bác cũng có thể rán, xé nhỏ chiên giòn hoặc xào cùng các loại rau hay trộn nộm … mỗi cách sẽ mang lại một cảm giác được thưởng thức mùi thơm rất khác nhau.
Còn nếu là Mực tươi 1 nắng thì các bác cũng có thể nấu được theo nhiều cách khác nhau.
Ví dụ như: rán bơ tỏi, nướng vỉ than hoa như khô mực (hoặc nhanh nhất và đơn giản là cứ cho vào bếp nướng độ vài phút là cũng đã có được một món măm ngon rồi). Hay xào thập cẩm sản vật biển với các loại rau (tùy ý), rồi ướp nộm (gỏi) bưởi thì cũng rất tuyệt đấy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét