Món ăn mực một nắng là 1 món ăn sản vật biển Việt Nam, một dạng khô mực đặc biệt. Để nấu mực 1 nắng ngon, người ta phải rửa mực bằng nước biển, tiếp sau sẽ đem ra phơi nắng. Phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng tốt để mực được ngon hơn. Điều quan trọng ở đây là mực chỉ phơi đủ “một nắng” mà thôi, không phơi nhiều lần.
Mực 1 nắng
Cách chọn mực 1 nắng và cách ăn mực một nắng ngon
Trước tiên, muốn chế biến món mực một nắng ngon thì phải biết cách lựa chọn mực một nắng ngon, chất lượng. Mực 1 nắng đã dở tệ, không chất lượng thì chế biến cách gì ăn cũng không ngon.
1 )Mực 1 nắng làm từ mực gì và mực 1 nắng làm món gì ngon?
– Mực một nắng được làm từ nhiều loại như: mực nang, mực ống, mực lá thì chỉ có mực ống mới chế biến được món mực một nắng ngon nhất.
Về cách phân loài mực một nắng theo hiểu biết của mình hiện tại thì mình phân loại như sau:
- mực dẻo có da ( có mi nơ ) : loại này được xem là mực 1 nắng siêu thượng hạng. Được làm từ mực ống vừa mới câu lên, còn mi nơ ( còn nhấp nháy trên da) thì được sẻ phơi trong suốt 2 - 3 ngày nắng tốt. Giá loại này với kích cỡ từ 6 con đến 8 con /kg dao động vào tầm 600 - 800 k /kg tùy thuộc mùa, thời điểm.
Mực dẻo 2 nắng
- Mực 1 nắng dẻo : hay còn được gọi là mực 1 nắng dẻo, mực 2 -3 nắng, được xếp vào mức cao cấp. Được chế biến từ mực ống, phơi từ 2 đến 3 nắng, gần đạt đến khô mực thế nhưng chưa khô. Giá loại này dao động khoảng 500 - 600k/kg. kích cỡ thường từ 4 đến 8 con/kg.
- Mực ống 1 nắng: được nấu từ mực ống, phơi đúng một nắng. kích thước từ 2 đến 6 con/kg. Giá khoảng tầm 290 - 400k/kg tùy mùa, thời điểm.
- Mực lá 1 nắng: được làm từ mực lá, phơi đúng 1 nắng. độ lớn từ 2 đến 4 con/kg. Giá khoảng 200 - 300k/kg tùy mùa, thời điểm.
- Mực nang thì người ta ít khi chế biến mực một nắng.
một kinh nghiệm cực kỳ quan trọng là : khi mua mực một nắng dù là loại nào nữa thì các bạn nhớ chú ý mi nơ trên da của con mực còn để lại. Thường mực ngon thì ngư dân dù lột bỏ sạch da để nhìn có vẻ sạch sẽ và lịch sự để chế biến quà thì họ luôn để lại trên cánh mực ( cuối đuổi hay gọi là dè mực) 1 ít da để các bạn xem mi nơ. Nhìn mi nơ có dấu chấm đốm gọn gàng, nhìn thấy từng đốm dễ dàng, màu da màu đỏ sáng, nhìn vào chắc chắn các bạn có cảm giác được làm khi còn tươi liền.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét